chong-tham-san-thuong-bang-sika-hieu-qua

chong-tham-san-thuong-bang-sika-hieu-qua

Vì sao có hiện tượng sân thượng thấm dột ?
Sân thượng nhà bạn xuất hiện tình trạng ố vàng, bề mặt đọng nước và nhỏ thành giọt xuống bên dưới thì đấy là dấu hiệu sân thượng thấm dột. Khi đó bạn cần xử lí chống thấm sân thượng bằng các cách khác nhau tùy theo tình hình.

san-mai-san-thuong-bi-nut-tham

Sàn mái sân thượng bị nứt


Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là việc các bề mặt công trình tiếp xúc với nhiều nguồn nước khác nhau như nước mưa, nước từ hệ thống ống dẫn,….Và hơn 50% các trường hợp thấm nước xảy ra ở các tầng hầm, bể bơi, sân thượng, nhà vệ sinh, sàn mái.

Hơn nữa việc của gia chủ hay nhà thầu chưa xử lý thấm nước ngay từ những ngày đầu thi công cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột. Ban đầu, nguồn nước ứ đọng chưa thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng, tuy nhiên lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc và tạo điều kiện cho nguồn nước dễ dàng thẩm thấu qua các bề mặt bê tông hay xi măng. Từ đó tạo nên các hiện tượng ẩm mốc, loang ố trên tường hay, trần hay sàn nhà gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Việc thấm dột thường được xảy ra theo chiều hướng từ trên xuống tuy nhiên cũng có những trường hợp ngược lại từ dưới lên do quy trình chống thấm nước chân tường không được xử lý triệt để ngay từ ban đầu. Và dù có ở bất kì vị trí nào khi xảy ra hiện tượng nước thấm vào, các gia chủ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm cách khắc phục triệt để.

Hậu quả khi không chống thấm sàn mái cho sân thượng ngay từ khi mới xây

xu-ly-chong-tham-dot-tran-nha

Xử lý thấm dột trần nhà


Sân thượng ngấm nước, ứ đọng dẫn đến bề mặt trần nhà bên dưới dưới bị nứt nẻ chân chim, loang lổ, bong tróc gây nguy hiểm đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình
Thẩm mỹ của ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng với những mảng ố vàng, nứt nẻ, loang lổ, nấm mốc xanh đỏ
Không khí không còn trong lành, mùi nấm mốc, bí bách, ẩm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp.
Cấu trúc công trình bị ảnh hưởng gián tiếp, xuống cấp nhanh chóng, nhà mới xây sẽ nhanh chóng trở nên cũ kĩ và đội chi phí sửa chữa lên gấp 2 đến 3 lần so với mức thông thường.
Các ảnh hưởng khác liên quan đến đường dây điện ẩn sâu bên trong tưởng, gây chập mạch dẫn đến cháy nổ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp để ngăn ngừa sự thấm nước sân thượng như sử dụng màng khò nóng, sơn tự dính hay chất chống thấm. Tuy nhiên việc sử dụng màng khò đòi hỏi kỹ thuật thi công rất cao và khiến việc thi công đối với những người chưa có kinh nghiệm sẽ cảm thấy khó khăn hơn nhiều. Chính vì thế nhiều nhà thầu vẫn quyết định chọn phương pháp sử dụng chất chống thấm để xử lý tình trạng thấm nước ở bề mặt sân thượng.

Chống thấm sân thượng, xử lý tường ố vàng

Cách chống thấm sân thượng
Chống thấm đối với sân thượng mới xây
Việc chống thấm dột về cơ bản là ngăn nguồn nước thẩm thấu, cũng có nghĩa là hạn chế các vết nứt trên bề mặt. Chính vì vậy, việc chống thấm sàn mái, sân thượng cần phải tiến hành ngay khi mới xây dựng vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa lại mang đến hiệu quả lâu dài.

Hậu quả của việc không chống thấm ngay từ đầu
Sân thượng là nơi chịu trận giữa bao sự đổi thay từ thời tiết : mưa, nắng, gió, bão… nên hiện tượng thấm dột là khó tránh khỏi. Việc bỏ qua khâu chống thấm sàn mái ngay từ lúc mới xây gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong suốt những năm tháng sử dụng.

Khi sàn mái, sân thượng bị rò rỉ, thấm dột đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới trần nhà, tường nhà. Nước sẽ thấm vào trần gây ra tình trạng bong rộp, vết nứt…ẩm ướt khó chịu. Đặc biệt nguy hiểm nếu nước ngấm vào khu vực có ổ điện, gây ra tình trạng chập cháy điện.
Sàn mái, trần nhà bị thấm làm độ ẩm tăng lên, tạo điều kiện nấm mốc phát triển. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sẽ làm giảm tuổi thọ công trình, tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa chống thấm
Lợi ích chống thấm ngày từ đầu
Hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến ngôi nhà của bạn. Khi ngôi nhà bạn mới hoàn thiện xong, chưa hề bị thấm dột. Nếu chống thấm ngay từ đầu thì cơ hội nhà bạn bị thấm dột sẽ ít hơn, ông cha ta thường có câu ” phòng hơn chống ” là vậy.
Việc thi công chống thấm giúp gia chủ chủ động được thời gian, nhân lực, chi phí. Vì thế có thể tính toán thời điểm, chi phí, nhân công một cách hiệu quả nhất.
Chống thấm sân thượng mới xây

chong-tham-san-thuong-bang-sika
Chống thấm sân thượng bằng sika

Chống thấm sân thượng cũ
Sau một vài năm hay nhiều năm sử dụng, sân thượng đã trở lên cũ kĩ, thấm mốc. Vì thế chống thấm sân thượng cũ trở nên cần thiết và quan trọng hơn. Khi sân thượng của bạn đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, xuất hiện nhiều vết loang lổ, ẩm mốc nếu không có biện pháp khắc phục đúng đắn và kịp thời sẽ dẫn đến các thiệt hại đáng tiết xảy ra.

Tùy vào tình trạng thực tế mà đơn vị thi công chống thấm cho sân thượng sẽ tư vấn và báo giá cho chủ nhà. Nhưng thường sẽ sử dụng các biện pháp hữu hiệu và tiên tiến nhất như sau:

Phủ xi măng tinh cho sàn sân thượng ảnh hưởng nhẹ
Sử dụng Sika chống thấm sân thượng
Lát gạch chống thấm sân thượng
Còn nhiều phương pháp khác nữa. Các bạn có thể tìm hiểu một số cách thi công hữu hiệu dưới đây
Cách xử lý chống thấm sân thượng tốt nhất

Quy trình chống thấm sàn mái sân thượng
Quy trình chống thấm sàn mái sân thượng
  1. Chống thấm sàn mái sân thượng bằng xi măng
    Đây là cách chống thấm đơn giản, thường được sử dụng trước đây. Với cách chống thấm này, bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà được. Vật liệu rẻ, thi công đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên không thể xử lý triệt để được cũng như độ bền là không cao.

Chuẩn bị
Chuẩn bị vật liệu chống thấm sân thượng: xi măng trắng hoặc đen.
Chuẩn bị dụng cụ, máy móc hỗ trợ cho hoạt động thi công: cây lăn, chổi quét, bay,
Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám trên sân thượng.
Thi công chống thấm sân thượng bằng xi măng
Pha xi măng với nước. Hãy sử dụng tỉ lệ pha của nhà sản xuất hoặc tỉ lệ của những người có nhiều kinh nghiệm thực tế. Tỉ lệ nước và xi măng phải được cân bằng đảm bảo độ liên kết nhưng không quá đặc. Tránh trộn dung dịch luôn một lúc. Nên chia nhỏ thành các phần, quét xong một phần lại trộn và quét tiếp. Cần phải trộn đều tay để hỗn hợp nước và xi măng được sánh mịn và dính đều.
Quét xi măng : Sử dụng con lăn, khi quét xi măng chống thấm bề mặt tường, cần phải quét đều tay, từ nhỏ đến lớn. Tránh hấp tấp vội vàng hay ngắt quãng sao cho xi măng được dàn đều như nhau trên bề mặt, không quá dày và quá mỏng. Có thể chia làm 2 lớp để quét. Quét lớp đầu và để khô tự nhiên khoảng 10 phút sau đó quét tiếp.
Nghiệm thu sau 3h. Để bảo vệ bề mặt tránh để khô quá nhanh do môi trường bạn có thể dùng bao, túi, lưới,.. để che chắn bề mặt. Tránh ảnh hưởng lớp xi măng mới quét, làm giảm giá trị chống thấm và mất thẩm mỹ công trình.
Chống thấm sân thượng bằng sika

sika-terrace-solution-chong-tham-san-thuong
Sika terrace solution chong tham san thuong

2 Dùng SIKA LATEX , SIKAPROOF MEMBRANE để chống thấm cho sân thượng :

Sika latex, Sikaproof membrane cũng là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho chống thấm sàn bê tông.
Chuẩn bị
Chuẩn bị vật liệu chống thấm sân thượng: phụ gia chống thấm, gạch lát
Chuẩn bị dụng cụ, máy móc hỗ trợ cho hoạt động thi công: cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan, đục tay,….
Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám trên sân thượng.
Thi công SIKA LATEX, SIKAPROOF MEMBRANE chống thấm sân thượng
Chúng ta làm ẩm bề mặt bê tông rồi phun lớp lót sikaproof membrane lên trên bề mặt. Tỉ lệ pha hỗn hợp: 25 : 45% nước sạch.
Đợi lớp lót sikaproof membrane khô ( 2 – 3h), quét lớp hóa chất dày không pha trực tiếp lên trên.
Đợi lớp đầu tiên khô, quét tiếp lớp 2, lớp 3.
Quét vữa chống thấm sika latex lên trên các lớp sikaproof membrane đã thi công trước đó.
Xoa nền, hoàn thiện, phun phụ gia bảo vệ, ngâm thử nước.
Lát gạch chống thấm sân thượng sau khi hoàn thiện hết các bước trên.

3 Lát gạch chống thấm sân thượng
Chuẩn bị:
Chuẩn bị dụng cụ, máy móc hỗ trợ cho hoạt động thi công: cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan, cắt, đục tay,….
Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám trên sân thượng.
Chuẩn bị vật liệu chống thấm: gạch chống thấm sân thượng, xi măng, cát, phụ gia chống thấm…
Lưu ý:
Nên chọn gạch có thể bị phai màu, bong tróc và giảm tuổi thọ. Đây chính là lý do vì sao cần chọn thương hiệu uy tín, cũng như chất lượng tốt.
Lựa chọn những loại gạch có bề mặt men khô hoặc nhám, sần. Để giúp chống trơn, bởi tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt thường xuyên.